giếng cạn [những ngày ngập lụi trong Biên niên ký chim vặn đây cót – haruki murakami]


 

[viết những ngày cuối năm bên tumblr, hôm nay đọc lại tự dưng muốn mang nó về bên này. nhớ tết quá.]

 

cuối đợt thi cho những học phần của học kỳ một mình đã lên thư viện ôm một đống sách cho học kỳ hai về xem trước.

thư viện sẽ gia hạn cho những sách mượn trong đợt nghỉ ngắn hạn Tết nguyên đán. tính ra có thể mượn số sách này gần trọn một tháng, mình hí hửng với ý nghĩ mình sẽ học gần như 60% chương trình học kỳ tới trong đợt nghỉ ngắn hạn này.

ý nghĩ ấy kéo dài chẳng được bao lâu và đến giờ thì gần như đã thất bại hoàn toàn.

kế hoạch là sẽ sơn lại phòng ngủ và giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa trong 4 ngày. 1 ngày để đi nhà sách và lòng vòng phố với Linh. 1 ngày để đi xem phim dịp cuối năm với em gái rồi hai anh em đi mấy chỗ nó muốn. và toàn bộ những ngày còn lại được chia làm 3 phần mỗi ngày, 2 phần cho sách của những môn học kỳ sau và 1 phần cho văn học.

thế mà thực tế thì thế này.

dọn dẹp nhà cửa và sơn phòng mất một tuần. thêm 2 ngày đi chơi với em gái và Linh. thêm 3 ngày cho những công việc ko tên. 2 ngày nữa cho việc hoàn thành truyện ngắn đang viết dỡ. chỗ thời gian còn lại vật vã với Biên niên ký chim vặn dây cót.

những ngày cuối năm bận bịu mà hở một tí mình lại bâu vào cuốn Biên niên ký.

đêm, trong lúc chờ giao thừa, mình ráng đọc nốt quyển một “Chim ác là ăn cắp”.

sau giao thừa, cả nhà đi đình chùa về lăn ra ngủ, mình lại tập kết cuốn Biên niên ký tiếp tục.

Biên niên ký thấm vào mình rõ ràng, chơi vơi cuốn lấy mình. giữa những ngày lẻ ra phải vui vẻ thì mình chơi vơi vô đối và rỗng nghĩa, nói chuyện cầm chừng với mẹ và em gái. nói để không khí trong nhà không quá im ắng. nói chỉ đơn thuần phải nói. ý thức của mình ko thể cuốn vào những cuộc nói chuyện ấy.

Biên nhiên ký ban đầu cho mình một sự ngưỡng mộ, sau đó khâm phục, rồi chơi vơi, rồi ghê sợ và ngay tối hôm qua thì là… sợ ma kinh khủng. và ngay lúc này thì mình bất lực toàn bộ và nghiện Biên niên ký như một con ngiện bảo thủ và tin tưởng tuyệt đối vào đam mê của hắn.

đêm, mình thấy thiếu thốn và khó chịu vô cùng. Biên niên ký thổi vào mình một cái gì đó mát lạnh và ghê gớm.

đọc được khoảng hơn nửa thì tư duy của mình đã đổi khác rất nhiều. vừa đúng lúc mình đang theo đuổi hậu hiện đại và một vụ mất tích trong “Mất tích vào mùa hè” – một truyện ngắn đang viết dỡ của mình. Haizz, ko biết kiểu này sau khi đọc hết Biên niên Ký truyện ngắn mình viết có bị nhiễm Haruki ko đây, lại cái bệnh xưa đây mà.

chậc. muốn kiếm một cái giếng cạn mà trèo xuống dưới đó quá. mình bắt đầu tin đó là một cách suy nghĩ tuyệt vời tuyệt đối.

 

 

 

Vinh Thong Nguyen

2 thoughts on “giếng cạn [những ngày ngập lụi trong Biên niên ký chim vặn đây cót – haruki murakami]

    • oh, đa số người Mỹ dùng trang đó, à mà trên đó cũng có một lượng ko nhỏ ng Việt sống ở nước ngoài viết trên đó, viết thẳng lắm nên đọc có khi cũng hơi ớn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s