“tóc xanh mấy mùa”Kính của tình yêu bẩn vậy, sao tình yêu không lau kính.

Sao hôm nay tình yêu không cạo râu.

Tóc tình yêu dài lắm rồi, sao tình yêu không cắt tóc.


Anh cười xòa trước những lời hỏi thăm của một người bạn.

Kính anh bẩn lắm sao, thảo nào mấy nay anh nhìn không được rõ, thấy cái gì cũng mờ ảo. Anh đưa tay sờ lên môi, cằm, phải rồi anh đã quên mất thói quen cạo râu mỗi sáng. Tóc thì anh không cần vuốt bởi bạn anh trong lúc nói mấy lời đó đã tiện tay vuốt lại tóc anh.

Khi có chuyện không vui người ta hay đi cắt tóc. Nhưng sao anh không có thói quen ấy. Lòng không an là anh cứ hay nuôi tóc dài. Tóc dài qua gáy, tóc dài phủ mất vành tai, anh mặc kệ. Tóc dài khuất tầm mắt, anh tự cắt.

Có niềm vui nào hơn một chiều Chủ nhật ở nhà, bắt cái ghế ra ngồi trước gương tự cắt tóc mình. Tóc đen và thơm. Cắt từng sợi tóc giống như cắt đi những phiền muộn đang dài ra từ trong đầu óc. Tự mình cắt đi một đám tóc cảm giác hệt vừa từ bỏ một nỗi buồn… và cả từ bỏ một phần cơ thể. 

                        

Có bình yên nào không xót xa. Trâm hay nói mãi về điều này nhưng đến giờ anh mới thấu hiểu nó phần nào. Nói như kiểu ông hàng xóm già cạnh nhà anh là “đời mà mạy, tới cái quân chương còn có hai mặt”.

Có lẽ thế. Mọi thứ ở đời luôn tồn tại trong một chỉnh thể mà ở đó những khái niệm không bao giờ đơn lẻ. Chúng luôn luôn sóng đôi với đối cực của mình. Liên tục và liên tục thử thách con người không ngừng nghỉ.

Người ta rồi sẽ chiến thắng nó với một lòng can đảm mạnh mẽ (mà cá nhân anh cho rằng phần nhiều là sự chai đá). Hoặc người ta sẽ tưởng-như-mình-chiến-thắng bằng sự ngờ nghệch và khờ khạo của bản thân. Bạn đơn giản không thể nhảy vào một cuộc chiến khi mà đối thủ từ chối chiến đấu. Bạn làm sao thách thức họ khi họ chẳng biết gì về bạn. Sự ngờ nghệch hóa ra lại kỳ diệu đầy khôi hài.…thôi về đi, đường trần đâu có gì,

…tóc xanh mấy mùa      [TCS]

Vinh Thong Nguyen6 thoughts on ““tóc xanh mấy mùa”

  1. hi, chả hiểu sao clicked vào category trên blog của mình mà lại thấy bài này trên featured article nên… đọc ^^
    đọc thấy viết cũng hay hay nên… đọc tiếp ^^
    mình cũng không thích cắt tóc khi buồn mà chỉ cắt khi thấy muốn thay đổi mode thôi :D, cũng thích tự cắt tóc mái vì làm vậy đỡ tốn tiền chứ chả thấy thơm tho gì cả. Good night nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s