Xê dịch sâu


Processed with VSCO with b3 preset

Cảnh phim Lô Tô

Ừ thì cũng có nhiều chuyện “hổng dám nói”* nhưng thứ không dám nói (với chính mình) nhất có lẽ đó là sự nhu nhược trì hoãn việc sống đúng cuộc đời mà mình muốn. Nhưng dù sao điều đó vẫn còn khá hơn việc không biết mình thật sự muốn gì, sống trên cuộc đời này để làm gì ngoài kiếm tiền, duy trì những giao thức xã hội đương nhiên và khoe mẻ vật chất để tìm chút hạnh phút chóng vánh giả tạm.

Hành trình sống đúng với chính mình nào cũng cần thật nhiều can đảm để bức mình khỏi những định chế tất yếu, bạc tiền phù phiếm, khỏi cái ngu chung để khôn riêng một cách cô độc và khắc nghiệt.

Thoát ra khỏi chuyện chuyển giới, bộ phim Lô Tô nhắc người ta về ý nghĩa sự tồn tại của mình trong chính cuộc đời mình. Chúng mình có đủ can đảm để nghiêm túc ý thức về cuộc đời mà ta thật sự muốn sống và “nếm mật nằm gai” thực hiện nó không hay chúng mình đến trái đất để mãi ngụp lặn giữa mọi sân si, tham vọng, ngu dốt rồi chết đi trắng xoá?

Mọi sân si thật ra đều bởi ngu dốt. Khi hiểu biết đủ người ta sẽ thấy mình cần phải sống tử tế, làm điều tử tế. Sự tử tế sau cùng đi ra từ hiểu biết. Mà hiểu biết, nó, không đến từ việc chúng mình đi bao xa trên trái đất mà là ta đi bao sâu vào lòng mình. Hãy cứ đi, nhưng hãy dành thời gian trong những chuyến đi để quan sát và ngẫm nghĩ, để tiêu hoá những cái mới và biến nó thành hiểu biết của chính mình thay vì một cuộc trốn chạy đầy ngập hình ảnh rồi trở về với một trái tim vẫn bé như khi khởi hành.

Hành trình là để can đảm tiếp nhận cái mới và sâu xa hơn hết là tiếp nhận chính mình. Hành trình không là trang sức treo móc lên một tâm hồn què cụt để làm nó đẹp hơn bằng cách trở nên loè loẹt hơn.

Mình vẫn chưa làm được gì nhiều để sống một cuộc đời mình thật sự muốn. Bằng tất cả mọi can đảm ít ỏi, mình cố gắng quan sát chính mình. Mỗi ngày là một hành trình để hiểu thêm về mình và ít ra là trở nên có ý nghĩa với những người mình quý mến.

Hôm nay mình nhận được bức email dài của một đứa em, hỏi mình về những điều em băn khoăn trong cuộc sống, công việc. Mình mang chuyện kể với H, H bảo “chúc mừng em”. Thật không còn mong gì hơn. Ít ra mình có nghĩa với một đứa em và người mình yêu hiểu sâu sắc thứ ý nghĩa đó, điều mình theo đuổi trong đời.

#loto
#VinhTNg

26.04.2017

(*) Trào lưu meme “hổng dám nói” từ bộ phim Lô Tô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s