Bữa sáng trên bàn làm việc


 

Tôi hay trả lời cho câu hỏi “có người yêu chưa” rằng “mình đã có gia đình”. Một vài người bảo tôi vẫn còn quá trẻ và họ hoài nghi.

Không phải họ cho rằng tôi bày trò mà họ cho rằng cái tôi đang gọi là gia đình kia chắc chỉ là một khái niệm đường đột và nông nỗi. Suy nghĩ đó không sai khi những cuộc tình của người trẻ bây giờ càng lúc càng chớp nhoáng. Chuyện mất lòng tin vào một khái niệm là chuyện dễ hiểu.

Và hơn hết tôi nghĩ gia đình là cả một gia tài và người ta dễ dàng tự vấn một người còn quá trẻ như tôi khó mà kiếm ra một gia tài như thế. Với cả, khi người ta còn trẻ người ta còn muốn rong chơi. Sự tự do lại là một điều đáng giá khác trong đời.

 

Bạn ạ, tôi chỉ muốn nói một điều thế này, ngoại trừ những gì bố mẹ bạn mang đến thì không có gì trong cuộc đời bạn là thứ cho không, đến không mà giá trị cả.

Để có trong tay mình một thứ thật sự đáng giá bạn luôn phải nỗ lực và cả đánh đổi. Tôi biết bạn hiểu điều này. Vậy nên bạn không đủ can đảm đổi tự do của mình để lấy một gia đình. Nhất là khi tuổi trẻ còn chào mời bạn đầy rẫy những trải nghiệm lưng chừng, đắng đót, ngọt nhạt nhưng say sưa và khiến bạn cảm thấy tuổi trẻ lồng lộng.

Bạn có thể nói rằng bạn chưa tìm thấy ai thật sự phù hợp để cùng xây đắp và rằng tôi chẳng qua cũng chỉ là một người đầy may mắn mà thôi. Đồng ý.

Tôi may mắn thật. Nhưng tin tôi đi, nếu bạn ngộ ra và ý thức một cách sâu sắc về đời sống bạn đang sống bạn sẽ hiểu được khi bạn thật sự tìm kiếm và mong muốn một điều gì đó thì điều đó mới tìm cách đến với bạn. Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần thành thật với chính bản thân mình: bạn có đang thật sự muốn một gia đình.

 

Sự ràng buộc, mất tự do. Mọi kế hoạch giờ đây đều phải là kế hoạch 2 người. Bạn không thể hứng chí bỏ làm và dốc hết tiền tiết kiệm để đi học master vài nămở một đất nước xa xôi. Bạn không được ngồi pub chuyện trò tán tỉnh với vài nhân vật bạn thấy thú vị. Bạn không được lên giường với người bạn đường cuốn hút nào đó trong chuyến lang thang trời Tây. Rất rất nhiều thứ bạn phải giữ gìn cho một gia đình.

Nhưng đổi lại, tôi luôn nắm tay người bạn đời của mình trên phố. Chúng tôi cùng làm tất cả mọi thứ và chia sẻ cuộc sống với nhau. Chúng tôi cùng lên kế hoạch cho tương lai và cùng cố gắng. Những bữa tối lãng mạn và những nụ hôn. Sự nồng nàn của một tình yêu say đắm nhưng bền vững.

Và tất nhiên có những xung đột, cãi vã, những khó khăn, chật vật mà chúng tôi phải cùng nhau vượt qua.

 

Tình yêu đưa người ta đến với nhau nhưng cảm giác an toàn mới là thứ giữ người ta ở lại bên nhau. Bao giờ bạn thấy mình thật sự cần cảm giác được an toàn hơn hết thảy thì nghĩa là khi ấy bạn đã sẵn sàng cho một gia đình.

Nếu sự mạo hiểm của tuổi trẻ vẫn còn cuốn hút bạn thì chưa phải lúc dành cho gia đình. Và bạn đừng hỏi sao mỗi ngày có người đều đặn mang bữa sáng đến văn phòng cho tôi từ lúc chúng tôi còn làm khác công ty, đến lúc cả hai cùng làm chung thì bữa sáng luôn sẵn sàng trên bàn làm việc mỗi ngày. Đó là tình yêu của những người thuộc về một gia đình.

 

Tất nhiên, tôi không so đo điều gì đáng giá hơn. Chỉ là mỗi người nên ý thức rõ mình muốn gì và hãy can đảm sống cho trọn với ước muốn đó. Hãy luôn tỉnh táo và đừng hoài nghi.

Bởi hạnh phúc chỉ đến với những người thật sự tỉnh táo và biết mình muốn gì.

Bạn có thể chọn tự do, chọn những cuộc tình không đầu cuối, chọn những giá trị lưng chừng đậm màu tiếc nuối, dang dở nhưng lại đổ đầy xúc cảm và gây nghiện. Lối sống đó và tất cả những trải nghiệm đó hoàn toàn đáng giá.

Nhưng khi bạn cô đơn vào cuối ngày bạn đừng gào lên rằng mình bất hạnh mà hãy tỉnh táo nhớ lại đây là lựa chọn của bạn và thong thả tận hưởng sự cô đơn đó vì nó cũng đẹp như một bông hoa.

 

Hãy luôn tỉnh táo để biết mình được gì và mất gì. Đừng để mình trôi hững hờ và kỳ vọng quá mức, chọn tự do nhưng lại mong cảm giác an toàn để rồi kết quả không như mong đợi lại hụt hẫng và hoang mang.

Còn với mình, tôi thấy mình tự do trong vòng tay rộng lớn của người bạn đời đầy tin yêu. Đi mọi nơi và làm mọi thứ cùng nhau. Tận hưởng hành trình phấn đấu và xây đắp. Cười những nụ cười lấp lánh. Thở những hơi thở bình yên. Khóc và hờn dỗi trong tình yêu ấm áp.

Nếu bạn đã sẵn sàng, sống tử tế và thành tâm hướng đến điều mình mong đợi thì hãy kiên nhẫn, mọi điều tốt đẹp sẽ đến.

 

Saigon, tháng 5, 2014
[Bạn có thể nhấn FOLLOW ở góc phải màn hình để nhận thông báo khi có bài viết mới!]

 

 

 

breakfast

 

 

 

 

 

 

 

 

Vinh Thong Nguyen

 

 

3 thoughts on “Bữa sáng trên bàn làm việc

 1. “Nhưng đổi lại, tôi luôn nắm tay người bạn đời của mình trên phố. Chúng tôi cùng làm tất cả mọi thứ và chia sẻ cuộc sống với nhau. Chúng tôi cùng lên kế hoạch cho tương lai và cùng cố gắng. Những bữa tối lãng mạn và những nụ hôn. Sự nồng nàn của một tình yêu say đắm nhưng bền vững. ”

  Để yêu nhau thì dễ lắm, chỉ cần yêu nhau thôi.
  Nhưng để giữ được tình yêu đó, và cùng nhau đi chung hết đoạn đường mới là điều khó
  Suy cho cùng thì, tình yêu cũng không phải là tất cả :)

  Cảm ơn cậu về bài viết này (đụng đến tim tớ rồi đây ^^)

  • còn mình thì tăm tia mấy bài viết du lịch của cậu cũng lâu rồi. năm sau mình tính loanh quanh Malaysia, có gì mình hỏi thăm kinh nghiệm nhớ chỉ giáo với nhe :D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s